SẢN PHẨM
VIDEO CLIPS
Video
Toyota Sông Lam Nghệ An
Hôm nay: 91 | Tất cả: 404,261
DỊCH VỤ
LÁI XE AN TOÀN | KIẾN THỨC VỀ Ô TÔ
Bạn biết gì về túi khí trên xe ô tô?
Tin đăng ngày: 6/9/2017 - Xem: 2309
 

Chưa bao giờ hệ thống túi khí, một trang bị an toàn trên xe hơi lại được dư luận quan tâm đặc biệt như hiện nay tại Việt Nam. Vậy, túi khí là gì, hoạt động như thế nào và hiểu sao cho đúng? Mitsubishi luôn cam kết đem đến cho khách hàng một chiếc xe đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Túi khí là gì?

Túi khí là thiết bị an toàn cơ bản và cần thiết trên xe hơi được tạo ra để hạn chế những chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trên xe khi xảy ra va chạm.
Chất liệu tạo nên túi khí của xe hơi thường là loại vải co giãn hoặc một vật liệu đảm bảo được khả năng thu gọn lại trong các vị trí cần thiết trên xe và dễ dàng bung ra khi cần thiết.

Bạn biết gì về túi khí trên xe ô tô?

Từ lúc ban đầu chỉ trang bị 2 túi khí cho mỗi xe hơi, đến nay có những chiếc xe được trang bị tới 14 túi khí. Cùng với đó, công nghệ túi khí cũng đã có những cải tiến vô cùng hiện đại nhằm tối ưu hóa khả năng bảo vệ người ngồi trong xe.
Hiện nay, một số dòng xe của Mitsubishi như Outlander, Pajero Sport mới đã được trang bị 7 túi khí gồm có: 2 túi khí trước, 2 túi khí hông, 2 túi khí rèm và 1 túi khí ở vị trí đầu gối người lái. Trong khi đó, các dòng xe khác cùng phân khúc trên thị trường đến nay vẫn chỉ được trang bị 6 túi khí.

Nguyên lý hoạt động của túi khí

Túi khí là thiết bị an toàn bổ sung cho dây đai an toàn. Túi khí chỉ bung ra trong trường hợp thật cần thiết để bảo vệ tính mạng người ngồi trong xe khi tai nạn nghiêm trọng xảy ra, khi đó dây đai an toàn không đủ để bảo vệ người ngồi trên xe. Đây là nguyên lý chung trong việc thiết kế ô tô của tất cả các hãng ô tô.
Ví dụ trong trường hợp va chạm nghiêm trọng từ phía trước xe, người ngồi trong xe mặc dù đã cài dây an toàn vẫn bị văng về phía trước đập vào vô lăng hoặc bảng điều khiển, khi đó túi khí sẽ được kích hoạt. Do lực bung của túi khí là rất lớn, nên nếu lái xe không thắt dây an toàn thì tính mạng có thể sẽ càng nguy hiểm hơn khi người văng về phía trước do quán tính, đồng thời khi túi khí bung ra sẽ hất người về phía sau, gây tổn thương nghiêm trọng ở cổ. Khách hàng nên thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ở bất kỳ vị trí nào.

Trong tình huống xảy ra va chạm, túi khí được bơm phồng gần như ngay lập tức với thời gian chỉ tính bằng mili giây, bảo vệ các bộ phận quan trọng trên cơ thể người trên xe.
Quá trình hoạt động của túi khí trải qua 3 giai đoạn chính kể từ khi xe gặp va chạm cho đến khi túi khí bung. Đầu tiên, hệ thống điều khiển chính điều khiển các cảm biến va chạm, gia tốc, tốc độ và áp lực phanh,… để nhận biết mức độ ảnh hưởng. Khi con số này vượt quá giá trị quy định thì ngòi nổ trong bộ thổi mới đánh lửa.
Tiếp theo, ngòi nổ sản sinh dòng điện có cường độ từ 1A đến 3A trong vòng dưới 2 mili giây để đốt chất mồi lửa và hạt tạo khí để tạo ra lượng khí lớn trong thời gian ngắn. Cuối cùng, túi khí được bơm căng để giảm tác động lên người ngồi trên xe, đồng thời khí này ngay lập tức thoát ra ở các lỗ xả phía sau túi khí. Điều này làm giảm lực tác động lên túi khí và cũng đảm bảo cho người lái có một khoảng trống cần thiết để quan sát.

Lái xe an toàn khác:
Túi khí ôtô: “Không phải cứ đâm là nổ” (3/11/2017)
Bạn biết gì về túi khí trên xe ô tô? (6/9/2017)
Tầm quan trọng của cần gạt nước khi trời mưa (23/5/2015)
Kỹ thuật lái xe xuống đèo, dốc (23/5/2015)
Căn khoảng trống khi lái xe (23/5/2015)
Kỹ thuật cầm vô-lăng cơ bản (23/5/2015)
Tốc độ an toàn khi lái xe (23/5/2015)
Kỹ thuật quan sát khi lái xe (23/5/2015)
Xử lý tình huống nguy hiểm khi lái xe (23/5/2015)
Ý nghĩa của mô-men xoắn (23/5/2015)
Tìm hiểu hệ thống cân bằng điện tử ESP (23/5/2015)
Camera tiến: Giải pháp cứu "lái non" (23/5/2015)
Tại sao lốp xe có màu đen? (23/5/2015)
Mẹo chống mất trộm lốp ôtô (23/5/2015)
6 nguyên nhân gây hiện tượng xe ô tô bị " ngốn" nhiều xăng? (23/5/2015)
Danh sách các hãng xe ô tô bán chạy nhất Vinh Nghệ An
Top các hãng xe ô tô bán chạy nhất Vinh Nghệ An 2024
Xe Toyota bùng nổ ưu đãi Tháng 9 – Thời điểm vàng xuống tiền mua xe Toyota
Dỡ bỏ biển cấm dừng, cấm đỗ xe trên đường Lê Mao (TP Vinh)
Túi khí ôtô: “Không phải cứ đâm là nổ”
Kỹ thuật lái xe xuống đèo, dốc
Căn khoảng trống khi lái xe
Kỹ thuật cầm vô-lăng cơ bản
Tốc độ an toàn khi lái xe
Kỹ thuật quan sát khi lái xe
Xử lý tình huống nguy hiểm khi lái xe
Mẹo chống mất trộm lốp ôtô
6 nguyên nhân gây hiện tượng xe ô tô bị " ngốn" nhiều xăng?
Những điều cần biết Máy lạnh trong xe hơi
Những thuật ngữ ô tô thường gặp
Mẹo sử dụng ghế xe hơi an toàn
Điểm mù khi điều khiển ô tô và biện pháp hạn chế
 
Đại lý Toyota Sông Lam 
Đường 72M đại lộ Vinh - Cửa Lò
Điện thoại:  0912.511.522
Email: [email protected]
Website: http://toyotavinhnghean.com
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0912511522